Việc tiêm vaccine COVID-19 phải triển khai nhanh nhất, nhiều nhất, rộng nhất, nhưng phải an toàn, công bằng, hiệu quả. Mọi công tác liên quan tiêm chủng phải được công khai, minh bạch để người dân biết, giám sát, phối hợp và đồng hành trong chiến dịch này.

 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Trưởng ban Chỉ đạo Chiến dịch tiêm vaccine COVID-19, nhấn mạnh khi kết luận phiên họp đầu tiên của BCĐ kéo dài suốt 4 giờ đồng hồ sáng 2/7.

Chuẩn bị "phương án tác chiến" chi tiết

Bộ trưởng nhấn mạnh sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, ngành, các địa phương đóng vai trò quan trọng. Ông nhắc lại yêu cầu của Thủ tướng "không được bỏ phí bất cứ liều vaccine nào" và nguyên tắc "tiêm tới đâu an toàn tới đó".

"Thời gian qua, việc triển khai tiêm thí điểm và thường quy đã làm rất tốt yêu cầu này" – Bộ trưởng nói.

Trong lộ trình cung ứng vaccine, hiện Việt Nam đã có các hợp đồng, thoả thuận cung ứng trong năm 2021 (hiện đã có khoảng 105 triệu liều vaccine từ các nguồn cung ứng khác nhau được cam kết phân bổ cho Việt Nam), nhưng tình trạng khan hiếm vaccine xảy ra trên quy mô toàn cầu (trong tháng 6-9/2021), do đó, lộ trình vaccine về Việt Nam cũng sẽ có tình trạng trễ chung.

Cùng đó, lượng vaccine về sẽ không đều theo từng tháng mà dồn về những tháng cuối năm nhiều hơn nên đòi hỏi Chiến dịch phải thực hiện nhuần nhuyễn, trôi chảy, hiệu quả và nhanh chóng.

Với cung ứng, vận chuyển, bảo quản, cung cấp vaccine, Bộ trưởng nhấn mạnh cần  sự phối hợp chặt chẽ giữa các Bộ Quốc phòng, Y tế, GTVT và Công an, đảm bảo vaccine từ Trung ương về các kho tại các Quân khu hay kho của Chương trình Tiêm chủng mở rộng phải được quản lý, giám sát chặt chẽ đúng theo yêu cầu từng loại vaccine.

"Chúng tôi đã yêu cầu các lực lượng bàn bạc, thảo luận, lên "phương án tác chiến" vận chuyển, bảo quản rất chi tiết" – Bộ trưởng nói.

Trong tháng 7 phải khám sàng lọc xong người được tiêm

Trên nguyên tắc quan trọng là "tiêm tới đâu an toàn tới đó", Bộ trưởng khẳng định tiểu ban An toàn tiêm chủng phải nhanh chóng đào tạo tập huấn về an toàn tiêm chủng, tổ chức tiêm an toàn, xử lý phản ứng không mong muốn cho các cơ sở y tế toàn quốc; cho toàn bộ lực lượng y tế, không riêng những người thực hành tiêm.

"Đề nghị các địa phương phải khám sàng lọc trước để phân loại các trường hợp tiêm tại các điểm tiêm, tránh tình trạng ùn ứ trong các điểm tiêm" – Bộ trưởng nhấn mạnh và đề nghị trong tháng 7 phải thực hiện xong việc khám sàng lọc này trên quy mô lớn.

Công tác thông tin truyền thông đầy đủ về lợi ích tiêm chủng, các điểm tiêm cho người dân cũng được Bộ trưởng lưu ý.

Nội dung về phân bổ vaccine cũng được các thành viên BCĐ Chiến dịch thảo luận trong phiên họp đầu tiên này.

Theo đó, việc phân bổ tuân thủ theo nguyên tắc được nêu rõ trong Nghị quyết 21 của Chính phủ và các kết luận chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, địa phương có nhiều khu công nghiệp, có yếu tố nguy cơ lây nhiễm, đang có dịch thì ưu tiên phân bổ trước; những địa phương tập trung cho phát triển kinh tế; các đối tượng theo Nghị quyết 21… Về vấn đề này, BCĐ tiếp tục rà soát, cập nhật, bổ sung vào bản kế hoạch chung…

BCĐ cũng đặt mục tiêu cố gắng từ nay đến cuối năm sẽ tiêm vaccine COVID-19 cho hết người dân, có thể phải sang quý 1/2022. "Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo tới năm 2023 sẽ đạt miễn dịch cộng đồng. Việt Nam đặt mục tiêu lớn hơn là trong năm 2021 và đầu năm 2022" – Bộ trưởng thông tin.

Về thiết lập sở chỉ huy cũng như các vấn đề phối hợp giữa các bộ ngành, BCĐ sẽ nghiên cứu, ban hành quy chế BCĐ, quy chế trong phối hợp, trực, thông tin báo cáo…

Điều rất quan trọng được Trưởng BCĐ Nguyễn Thanh Long đặt ra là yêu cầu công khai toàn bộ tất cả mọi vấn đề từ số lượng vaccine, cấp vaccine, tiêm chủng vaccine, để làm sao người dân biết, giám sát, phối hợp và đồng hành trong chiến dịch lớn nhất lịch sử này.

Võ Thu
Nguồn https://ncov.moh.gov.vn/

Viết bình luận